Now hiring in Bangkok

More info & apply

สัมมนาเครื่องบินน้ำในไทย

ภาครัฐและเอกชนร่วมหารือถึงประโยชน์ของเครื่องบินทะเลในประเทศไทยในหลากหลายมิติ

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2565 บริษัทสยามซีเพลน จำกัด เป็นเจ้าภาพจัดงานสัมนาเพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการบินทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้ประชุมหารือเกี่ยวกับประโยชน์ของเครื่องบินทะเลที่มีต่อประเทศไทยที่โรงแรมสวิสโซเทล กรุงเทพฯ รัชดา โดย บริษัท สยาม ซีเพลน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครื่องบินทะเลมาตรฐานสูงแห่งแรกของประเทศไทยที่พร้อมเปิดให้บริการภายในปี พ.ศ. 2565 

การขนส่งโดยเครื่องบินทะเลได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นทางเลือกสำคัญในการเดินทาง โดยมัลดีฟส์นับเป็นตลาดที่สำคัญและมีชื่อเสียงสำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินทะเล เช่นเดียวกับการเดินทางและโลจิสติกส์ในหลายประเทศ อาทิ ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย และหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่กำลังมีความพยายามในการให้บริการเครื่องบินทะเลและออกกฏข้อบังคับเพื่อผลักดันเครื่องบินให้เกิดขึ้นในภูมิภาค เช่น อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยที่มีความเหมาะสมหลายประการในการให้บริการเครื่องบินทะเลในการส่งเสริมอุตสากรรมท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม การขนส่งสินค้า การอพยพทางการแพทย์ และอื่นๆ

การสัมมนาครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งนำเสนอมุมมองและประโยชน์ของเครื่องบินทะเลในประเทศไทยในด้านต่างๆ น.ส.วรกัญญา สิริพิเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สยาม ซีเพลน จำกัด กล่าวต้อนรับโดยและกล่าวถึงประวัติศาสตร์การบินที่บินด้วยเครื่องบินทะเล ว่าในประเทศไทยการบินด้วยเครื่องบินทะเลที่ประสบความสำเร็จเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2453 โดยขึ้นลงจอดช่วงนึงในแม่น้ำเจ้าพระยาในปีพ.ศ. 2483 และบริเวณดังกล่าวได้ถูกเรียกว่า "สนามบินน้ำ" จนถึงปัจจุบัน

กล่าวเปิดงานโดย นายธงชัย พงษ์วิชัย ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการขนส่งทางน้ำ กระทรวงคมนาคม นายธงชัยกล่าวว่า “บริการนี้ช่วยให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ยากลำบากต่อการเดินทางให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น เกาะ แก่ง ต่างๆ ทั่วประเทศไทย '' ผู้กล่าวเปิดงานคนที่สองได้แก่ ท่าน Ahmed Zuhair รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมและการบินพลเรือนแห่งสาธารณรัฐ มัลดีฟส์ซึ่งได้เน้นย้ำถึงการปฏิบัติการด้วยครื่องบินทะเลในมัลดีฟส์อย่างปลอดภัยมานานหลายทศวรรษและยินดีให้ความร่วมมืออันดีต่อประเทศไทย

ต่อด้วย Mr. Bjorn Courage นายกสมาคมโรงแรมภูเก็ต กล่าวถึงประโยชน์ของเครื่องบินทะเลในด้านการท่องเที่ยวและ นพ. เอกกิตติ์ สุรการ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ศูนย์การแพทย์ BDMS Medevac กล่าวถึงวิธีการที่เครื่องบินทะเลสามารถยกระดับประสิทธิภาพการอพยพทางการแพทย์และการเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลได้มากขึ้น โดยกล่าวว่า “เครื่องบินน้ำคือเครื่องมือเชื่อมโยงในกรณีฉุกเฉินสำหรับการรักษาพยาบาลที่ไร้พรมแดน” Mr. Raymond และ Timothy Eyre จาก Monte Cleantech กล่าวถึงความยั่งยืนและการใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องบินในอนาคต นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ กรมเจ้าท่า ได้ชี้แจงว่าเครื่องบินทะเลสามารถทำงานอย่างไรให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยทางน้ำ 

ต่อจากนั้นเป็น ท่าน Mohamed Jinah เอกอัครราชทูตมัลดีฟส์ประจำประเทศไทย ได้แบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องบินทะเลในมัลดีฟส์ในฐานะที่เป็นส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยวระดับไฮเอนด์ โดยเน้นที่ความปลอดภัยจนทำให้การเกิดอุบัติเหตุการเสียชีวิตเป็นศูนย์ตลอด 30 ปี นาย Rob Ceravolo ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบิน Tropic Ocean Airways ผู้ให้บริการเครื่องบินน้ำสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้นำเสนอถึงความสำคัญของขั้นตอนการปฏิบัติงานที่เป็นมาตรฐาน นาย Sébastien Laurent Managing Partner Asia, Financière de Courcelles (ธนาคารเพื่อการลงทุนและที่ปรึกษาการควบรวมกิจการ) แสดงความเห็นว่าเครื่องบินทะเลเป็นรูปแบบธุรกิจที่ได้รับการพิสูจน์แล้วทั่วโลกว่าปลอดภัยและมาตรฐานสูง และยังกล่าวอีกว่าการเชื่อมต่อทางอากาศที่เพิ่มขึ้นนั้นส่งผลโดยตรงกับการเติบโตของ GDP นายไมเคิล เบลนีย์ เดวิดสัน และนายอมฤต เอื่อมเจริญ จาก สยาม ซีเพลน แสดงให้เห็นว่าพวกเขามุ่งเน้นไปที่การผสมผสานความยั่งยืนอย่างไร ด้วยแนวคิด “ความปลอดภัยเสมอ” — สร้างสรรค์รูปแบบการขนส่งใหม่ผ่านการฝังเทคโนโลยีที่ทันสมัย 

ผู้แทนจากภาครัฐเข้าร่วมการสัมมนาในครั้งนี้ ได้แก่ผู้แทนจากสำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม, สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศ (CAAT), กรมเจ้าท่า, สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC), องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นต้น รวมถึงองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการบินได้แก่ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) รวมถึงภาคเอกชน ผู้บริหารสายการบินและให้บริการเกี่ยวกับการบิน, ผู้บริหารโรงแรมภายในประเทศไทยที่มีชื่อเสียง รวมทั้งผู้ลงทุนและผู้ถือหุ้นในหลากหลายธุรกิจ

ภายในงาน คุณธงชัยได้กล่าวว่า “วันนี้นับเป็นก้าวสำคัญของพวกเราที่จะร่วมมือกันสร้างผลประโยชน์เพื่อประเทศไทย และยังมีผู้วิทยากรอีกหลายท่านที่พูดถึงผลประโยชน์ของเครื่องบินทะเลต่อประเทศไทย” 

ผู้ขึ้นกล่าวในวันสัมมนาทุกท่านมีมุมมองไปในทางเดียวกัน เครื่องบินทะเลจะสามารถดำเนินการในประเทศไทยได้ด้วยกฎหมายและข้อกำหนดที่เป็นมาตรฐาน โดยทางบริษัทจะดำเนินการให้เป็นมาตรฐานภายใต้การกำกับดูแลจากหน่วนงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและสอดคล้องกับคำแนะนำการปฏิบัติการจากหน่วยงานกลางระหว่างประเทศ 

หน่วยงานภาครัฐร่วมมือกันทำงานอย่างใกล้ชิด กับบริษัทสยามซีเพลน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามกฏหมายการเดินอากาศและกฏหมายที่เกี่ยวข้อง นาย Sébastien Laurent (ธนาคารเพื่อการลงทุนและที่ปรึกษาการควบรวมกิจการ) ได้กล่าวอีกว่าเครื่องบินทะเลเป็นประโยชน์ต่อท้องถิ่นในด้านของการดึงดูดการลงทุนและการพัฒนาท้องที่ ในขณะที่คุณพิทักษ์ วัฒนพงศ์ไพศาล ผู้อำนวยการสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ กรมเจ้าท่า กล่าวว่า เครื่องบินทะเลสามารถที่จะเป็นหัวใจสำคัญในการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญด้วยโรคระบาดโควิด-19 

ในขณะที่ Mr. Bjorn Courage นายกสมาคมโรงแรมภูเก็ต ประธานของสมาคมโรงแรมในจังหวัดภูเก็ต ก็พูดอย่างชัดเจนไปในทางเดียวกันว่า เครื่องบินทะเลถือว่าเป็นมิติใหม่ในการเดินทางและดึงดูดนักท่องเที่ยวในระดับพรีเมี่ยมได้มากขึ้น 

เกี่ยวกับ สยาม ซีเพลน

บริษัท สยาม ซีเพลน จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2562 ให้บริการเครื่องบินทะเลที่มีคุณภาพสูงและมีความสามารถที่จะเติบโต บริษัทใช้ tag line ว่า Once in a lifetime — every time บริษัทตั้งใจที่จะสร้างประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ที่มีอัตลักษณ์ น่าจดจำ และเข้าถึงง่าย

บริษัท สยาม ซีเพลน จำกัด ผสานความร่วมมือและทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องรวมถึงการปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคธุรกิจ อาทิเช่น โรงแรม รีสอร์ท ท่าจอดเรือ และพันธมิตรอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แน่ใจว่า บริการของเราสามารถยกระดับการท่องเที่ยวอันส่งผลดีภาพลักษณ์ของประเทศไทย เครื่องบินทะเลสามารถตอบโจทย์เรื่องการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่เข้าถึงได้ยากริมน้ำทั่วประเทศไทย

ลิงค์และการติดต่อ

ภาพถ่ายและวิดีโออย่างเป็นทางการจากการสัมมนา — ลิงก์ไปยังโฟลเดอร์งานกิจกรรม

สื่อต่างๆของบริษัทและโลโก้ — ลิ้งค์ไปยังโฟลเดอร์ PR

ดาวน์โหลดข่าวประชาสัมพันธ์ — ลิ้งค์ไฟล์ PDF

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสัมมนาหรือบริษัท สยาม ซีเพลน โปรดติดต่อ — press@siamseaplane.com

News & Press

October 28, 2022
Luxury Experience Within Reach
Our Cessna Grand Caravan EX is comparable to private jet comfort, but at an accessible price.
PostPost
October 16, 2022
Smart Aviation APAC
New Seaplane Operators On The Horizon In Southeast Asia
Article...Article...
September 1, 2022
Return of Corporate Travel
Corporate travel is slowly climbing back steadily in 2022. In-person conferences, events, and face-to-face networking are again valued.
PostPost
August 1, 2022
High Season
Ever wondered what exactly this term means, especially here in Thailand? And, better... how you can take advantage of it?
PostPost
July 13, 2022
การตลาดเงินล้าน (TNN)
ทำความรู้จักบริษัทเครื่องบินทะเลแห่งแรกของประเทศไทยผ่านการสัมภาษณ์ผู้บริหารและวิดีโอ
Video...Video...
June 24, 2022
Thailand Seaplane Seminar
Key stakeholders from the government and business community met to discuss the benefits of seaplanes to Thailand.
Press ReleasePress Release
June 24, 2022
สัมมนาเครื่องบินน้ำในไทย
สยาม ซีเพลน จัดสัมมนาประโยชน์เครื่องบินทะเลในไทย
Press ReleasePress Release
June 14, 2022
Travel News Asia
Is Siam Seaplane Ready for Take Off? — Interview with Dennis Keller, Chief Business Officer
Interview...Interview...
May 27, 2022
Private Aviation Increases
In this very challenging period for commercial airlines, demand for private aviation is booming.
PostPost
April 29, 2022
Medical Evacuation
While scuba diving is considered to be one of the most exciting water activities, also poses great danger to many of unfortunate divers.
PostPost
April 27, 2022
Lampuga Launch
Official launch by Jetboard Thailand from 21st to 23rd of May on the island of Koh Phangan at a sustainable watersports event.
Press ReleasePress Release
April 1, 2022
Seaplanes — Pets Included
Once we launch, Siam Seaplane will be happy to welcome your four-legged companion, including service animals, on our flights.
PostPost
See All News & Press from Siam Seaplane —

More original posts, articles, press releases and interviews
News & Press Page